Menu

Tác dụng của bình chữa cháy cho sự an toàn trong đời sống

Hiện trạng cháy nổ tại Việt Nam

Cháy nổ luôn là nổi sợ kinh hoàng của bất cứ nơi nào nó xảy ra, là nổi tiếc thương của biết bao nhiêu tấm lòng. Mỗi khi cháy nổ xảy ra, những thiệt hại về người và của không lường trước được, gây ra biết bao tan thương, mất mát, ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống của những người xung quanh.

hiện trạng cháy nổ

Hàng năm tại Việt Nam xảy ra hàng ngàn vụ cháy lớn nhỏ, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng, số người chết và bị thương không lường trước được.

Cháy nổ đến từ nhiều nguyên nhân, không phân biệt mùa mưa hay mùa nắng, nguyên nhân bắt nguồn có thể do chập điện, do nắng nóng, do bất cẩn trong sử dụng nguồn nhiệt của người dân,… bất cứ nơi nào cũng có thể xảy ra cháy, vì thế công tác PCCC tại chỗ rất được chú trọng, hệ thống báo cháy và chữa cháy tại chỗ phải được trang bị cẩn trọng, trong đó bình chữa cháy là một thành phần không thể thiếu và bắt buộc phải có theo quy định về PCCC ở Việt Nam hiện nay. Theo đó, tất cả các cơ sở có sử dụng lao động, kinh doanh nói chung đều phải được trang bị bình chữa cháy theo tiêu chuẩn và quy định.

bình chữa cháy việt nam

Bình chữa cháy Việt Nam tiêu chuẩn

Tác dụng của từng loại bình chữa cháy

Hiện tại bình chữa cháy Việt Nam phổ biến có 2 loại, bình chữa cháy bột và bình chữa cháy khí, sau đây chúng ta cùng xem tác dụng của từng loại bình với công tác PCCC nói riêng và đối với đời sống con người nói chung nhé:

– Bình chữa cháy bột

+ Bình chữa cháy bột ABC: kí hiệu MFZL, dùng để chữa cháy các chất rắn, chất lỏng, chất khí và các chất khí hoá lỏng dễ cháy, bột ABC chữa cháy được kim loại và một số chất hóa học phản ứng. Bột ABC có thể sử dụng để chữa cháy điện. Hạn chế chữa cháy các vi mạch công nghệ cao vì có thể gây ăn mòn thiết bị.

+ Bình chữa cháy bột BC: kí hiệu MFZ, dùng để chữa cháy các chất lỏng, chất khí và các chất khí hoá lỏng dễ cháy.

– Bình chữa cháy khí: chuyên dùng chữa các chất lỏng dễ cháy như xăng, dầu, cồn, sơn, chữa cháy khí methan, gas, propane va butane và các đám cháy về điện.

tác dụng của bình chữa cháy cho sự an toàn trong đời sống

Chú ý: Khi sử dụng bình chữa cháy bột cần tuân theo hướng dẫn và phải được hướng dẫn tập huấn các kỹ năng cần thiết.

Tầm quan trọng của bình chữa cháy trong công tác PCCC tại chỗ

Cháy nổ một khi đã xảy ra sẽ lan rất nhanh, và những diễn biến bất ngờ, nếu chờ đợi lực lượng PCCC thì phải mất một khoảng thời gian, khoảng thời gian này đủ để gây những thiệt hại đáng tiếc, vì thế khi phát hiện được mầm mống cháy phải nhanh chóng xử lí ngay tại chỗ, hạn chế thấp nhất tình trạng cháy nhanh, cháy lan, đối với các sự cố đơn giản có thể dập tắt ngay tại chỗ, đây cũng là một lý do vì sao phải có bình chữa cháy sẵn sàng phục vụ.

Bình chữa cháy được trang bị sẵn sàng xử lý sớm nhất khi phát hiện các tình huống cháy, hạn chế sự cháy trong thời gian chờ đợi lực lượng chức năng cũng như dập ngay các đám cháy nhỏ, xử lý nhanh sự cháy.

Sản phẩm trước :

Sản phẩm sau :