Menu

Những quy định phòng cháy chữa cháy nhà xưởng

Quy định phòng cháy chữa cháy nhà xưởng

Công tác phòng cháy chữa cháy đối với khu vực nhà xưởng, kho hàng luôn là điều cần quan tâm hàng đầu hiện nay. Với sự phát triển mạnh của kinh tế việc xuất hiện, hình thành nhiều cơ sở, kho bãi tập kết hàng hóa với quy mô lớn. Nên những quy định pccc đối với nhà xưởng càng cần đc quan tâm và thực hiện một cách nghiêm túc hơn.

Một khi nhà xưởng xảy ra sự cố hỏa hoạn thì những thiệt hại to lớn về người, tài sản, môi trường thậm chí an ninh trật tự là không thể tránh khỏi. Đặc biệt là những kho bãi, nhà xưởng nằm trong khu dân cư không đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu với những hộ dân, thiết bị chữa cháy thiếu hoặc hư hỏng, cầu đường tham gia chữa cháy không đáp ứng yêu cầu để xe chữa cháy có thể hoạt động thoải mái.

Xem Thêm: quy định về phòng cháy chữa cháy trong công ty

nội quy, quy định về phòng cháy chữa cháy trong công ty

nội quy, quy định về phòng cháy chữa cháy trong công ty

Một số tồn tại chung dễ thấy đối với công tác pccc:

Người đứng đầu cơ sở nhà xưởng thường chưa quan tâm, đôn đốc nhân viên của mình thực hiện đúng, đủ công tác PCCC. Thường một vài vướng mắc có thể dễ dàng thấy được như sau:

– Chưa tổ chức huấn luyện nghiệp vụ hành động PCCC.

– Chưa tổ chức, lập phương án hành động chữa cháy theo đúng quy trình.

– Chưa chấp hành quy định về PCCC trong quá trình xây dựng kho bãi, nhà xưởng.

– Chưa đầu tư trang thiết bị PCCC theo đúng quy định của bộ công an, hoặc trang bị mang tính đối phó. Không tiến hành bảo dưỡng những thiết bị PCCC khi đến hạn.

– Chưa hoặc không mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc dành cho công ty, doanh nghiệp, kho xưởng.

– Chưa đầu tư lắp đặt hệ thống chống sét, thực hiện chế độ kiểm tra đo điện trở, bảo dưỡng hệ thống chống sét định kỳ.

Đối với những đơn vị cho thuê lại mặt bằng kho xưởng. Chưa có sự phân công giữa 2 đơn vị về PCCC. Dẫn đến việc việc kiểm tra bảo dưỡng hệ thống PCCC, thường không đúng lúc để có biện pháp khắc phục.

Đường xá không đảm bảo điều kiện cho các xe PCCC tiếp cận kho xưởng nếu có sự cố xảy ra. Ngoài ra khoảng cách tối thiểu giữa các công trình, hạng mục PCCC. Các giải pháp chống cháy lan ra những khu vực xung quanh không bảo đảm.

nội quy, quy định về phòng cháy chữa cháy trong công ty

nội quy, quy định về phòng cháy chữa cháy trong công ty

Xem Thêm: Bình chữa cháy khí CO2 KHÔNG ĐƯỢC dùng để dập tắt đám cháy nào ?

Dưới đây chúng tôi xin cung cấp đến các bạn chi tiết “quy định pccc nhà xưởng“:

Để đảm bảo an toàn PCCC và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra, Cảnh sát PC&CC TP Hà Nội khuyến cáo chủ cơ sở, doanh nghiệp cần làm tốt các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC như sau:

1. Thực hiện nghiêm quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng (thẩm duyệt về PCCC đối với công trình xây dựng mới, cải tạo, thay đổi quy mô, tính chất hoạt động; nghiệm thu về PCCC trước khi đưa công trình, hạng mục công trình vào hoạt động).

2. Thành lập đội PCCC cơ sở có đủ lực lượng để duy trì và tăng cường công tác thường trực, tuần tra phát hiện cháy, nổ; thường xuyên tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC, hướng dẫn thoát nạn và cứu người cho lực lượng này.

3. Rà soát và niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ.

4. Khi lắp đặt hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ điện phải đảm bảo đúng quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật, lắp thiết bị tự ngắt (aptomat) cho hệ thống điện trong nhà xưởng, kho hàng và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn; không bố trí vật tư hàng hóa dễ cháy gần dây dẫn, bóng đèn, ổ cắm, cầu dao…

5. Thường xuyên giám sát nhắc nhở cán bộ công nhân viên thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về PCCC; nghiêm cấm các hành vi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt (thắp hương thờ cúng, hút thuốc, hóa vàng…) trong các nhà xưởng, kho hàng.

6. Trang bị đủ phương tiện PCCC theo quy định, thường xuyên kiểm tra duy trì hoạt động của các hệ thống để đảm bảo sử dụng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra

7. Đối với các đơn vị cho thuê mặt bằng sản xuất, làm kho hàng cần: Phân định rõ ràng trách nhiệm thực hiện công tác PCCC giữa bên cho thuê và bên thuê, thực hiện tốt trách nhiệm của mình trong việc tổ chức duy trì chế độ tự kiểm tra an toàn PCCC thường xuyên và định kỳ để chủ động phát hiện và ngăn ngừa những nguy cơ gây mất an toàn có thể dẫn đến cháy, nổ.

8. Khi có cháy, nổ phải tổ chức chữa cháy kịp thời, phát huy phương trâm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ” đồng thời nhanh chóng báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số 114 để có những biện pháp chữa cháy hiệu quả, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra.

Xem thêm: Bao duong binh chua chay

Phòng cháy chữa chay là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi cá thể, mọi người trong toàn xã hội. Thực hiện công tác PCCC chính là tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam.

PCCC nhà xưởng, kho hàng là điều rất cần thiết là nghĩa vụ của mọi người theo quy định pháp luật, Đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của doanh nghiệp

Sản phẩm trước :

Sản phẩm sau :