Menu

Cây xăng thì nên dùng bình chữa cháy nào?

Những năm gần đây có rất nhiều các vụ cháy nổ gây ra những thiệt hại nghiệm trọng về người và của, cháy nổ xảy ra khắp nơi rất khó lường trước, trong đó có các vụ cháy xảy ra do xăng dầu rất khó chữa, thường gây khó khăn lớn. Một vài các trường hợp cháy ở cây xăng gây ra những thiệt hai rất nghiêm trọng, chúng ta có thể hạn chế bằng việc sử dụng các bình chữa cháy chuyên dụng cho cây xăng.

bình chữa cháy cây xăng

Sử dụng các biện pháp chữa cháy tại chỗ là cách nhanh nhất hạn chế tổn thất, vì nếu cháy xảy ra mà không có biện pháp xử lý chỉ trông đợi vào lực lượng cảnh sát PCCC thì rất khó, bởi lực lượng PCCC cần một khoảng thời gian nhất định để tiếp cận đám cháy.

Các cây xăng nên trang bị những thiết bị PCCC hiện đại nhất, trong đó có thể trang bị các bình chữa cháy. Trên thị trường có 2 loại bình chữa cháy phổ biến: bột và khí. Mỗi loại có một đặc tính riêng, chúng ta cùng tìm hiểu sau đây:

Bình chữa cháy CO2

– Bình chữa cháy CO2 là loại bình chuyên chữa cháy chất lỏng như: xăng, dầu, cồn, chữa tốt các chất cháy khí như methan, gas và các thiết bị điện. Trên bình thường có chú thích rõ CO2, hoặc MT2, MT3, MT5

bình chữa cháy cây xăng

– Bình chữa cháy CO2 là có tác dụng làm loãng đám cháy, do đó chỉ chữa trong nhà. Nhưng do đặc tính gây ngạt của chất chữa cháy CO2, nên không thể đặt bình chữa cháy CO2 ở nơi có người ở.

– Khí CO2 được phun ra khi chữa cháy rất lạnh, có thể đạt đến -73 độ C, do đó người sử dụng không được phun trực tiếp vào người khác, hoặc cầm vào loa bình, vì sẽ bị bỏng lạnh, rất nguy hiểm

– Khi sử dụng bình chữa cháy CO2 tuyệt đối không được dùng cho kim loại kiềm, kiềm thổ (như nhôm, chất nổ đen…), vì sẽ làm chất xúc tác đẩy đám cháy cháy mạnh hơn.

Bình chữa cháy bột

– Có 2 loại bình chữa cháy bột phổ biến là ABC và BC, để chữa các vật liệu cháy có đặc tính khác nhau, được ký hiệu lần lượt là A (chữa cháy chất rắn), B (chữa cháy chất lỏng), C (chữa cháy chất khí) và D hoặc E (chữa cháy điện).

sự khác biệt của bình bột chữa cháy bc abc

– Với bình chữa cháy bột BC sẽ dập được đám cháy chất lỏng hoặc chất khí, bình ABC dập được ba loại cháy là chất rắn, lỏng, và khí.

– Loại bình chữa cháy bột đặc biệt ABCE có thể chữa cháy cả thiết bị điện.

– Đặc điểm nổi bật của loại bình bột là khi dập xong đám cháy dễ bùng phát lại, do đó người dập lửa phải kiểm tra kỹ.

– Bình bột cũng tuyệt đối không được dùng để phun vào các thiết bị điện tử, thiết bị công nghệ cao như máy tính, vì bột có thành phần muối, sẽ làm hư hại thiết bị.

bình chữa cháy việt nam cao cấp

Đọc qua về đặc điểm và cách sử dụng của các loại bình chữa cháy trên, chúng ta thấy được sự phức tạp khi chữa cháy, nhất là khi đám cháy bùng phát thường làm cho tâm lí con người hay lo lắng và hoảng sợ, đấy là chưa nói đến việc rất nhiều người không biết cách sử dụng bình chữa cháy như thế nào.

Ngoài ra, nhược điểm của các bình chữa cháy xách tay hiện nay là rất nặng, thời gian và khoảng cách xịt lại rất thấp, khi sử dụng phải thường xuyên kiểm tra chất lượng bình (theo đúng tiêu chuẩn định kỳ là 3 tháng/1 lần) nên chưa đạt được hiệu quả cao, và không phải đối tượng nào cũng sử dụng được.

Trên đây là đặc điểm của 2 loại bình chữa cháy CO2 và bình chữa cháy bột. Chắc hẳn các bạn đã tìm được loại bình chữa cháy dùng tốt cho cây xăng rồi phải không. Bình chữa cháy CO2 sẽ là bình chữa cháy phù hợp nhất để trang bị cho cây xăng, các bạn nên cân nhắc và chọn cho mình lượng bình phù hợp, đảm bảo đủ để xử lý nếu có sự cố. Liên hệ với chuyên gia để được tư vấn nhiều hơn.

Sản phẩm trước :

Sản phẩm sau :